5 ưu điểm của mái ngói được sử dụng trong nhiều công trình hiện nay

0
60

Bạn đang muốn tìm hiểu về mái ngói để sử dụng cho công trình của mình? Bạn hãy dành thời gian đọc ngay thông tin do sàn giao dịch bất động sản meeyland cung cấp dưới đây. Từ đó, bạn không chỉ trau dồi kiến thức trong xây dựng mà còn có được quyết định đúng đắn.

Mái ngói được làm bằng gì? Sản xuất như thế nào?

Trước khi tìm hiểu những ưu điểm của mái ngói bạn cần biết vật liệu này được làm bằng gì. Đồng thời, quá trình sản xuất bao gồm bước nào để tạo ra sản phẩm hoàn thiện. Cụ thể như sau:

Mái ngói được làm chủ yếu bằng đất sét

Mỗi tấm mái ngói đều được làm chủ yếu bằng đất sét thông qua nhiều bước khác nhau. Cụ thể như ủ đất, cán, nhào, đùn ép, hút khí,…tạo thành những tấm nhỏ. Sau quá trình phơi ủ người thợ sẽ chuyển sang tạo hình bằng cách dập dẻo. 

Tùy vào hình dáng, vị trí sử dụng cho từng hạng mục mỗi chiếc ngói được đặt tên khác nhau. Từ đó, khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm với kích thước phù hợp với công trình của mình.

Mái ngói được làm chủ yếu bằng đất sét thông qua nhiều công đoạn phức tạp
Mái ngói được làm chủ yếu bằng đất sét thông qua nhiều công đoạn phức tạp

Sản xuất qua các công đoạn phức tạp

Bên cạnh đó, quá trình sản xuất mái ngói trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Điển hình như ngói mộc cần được sấy tự nhiên hoặc cưỡng bức đến một độ ẩm cần thiết. Sau đó, người ta có thể tráng men hoặc không tráng men rồi cho vào lò nung.

Dưới tác dụng của nhiệt từ 1000 đến 1150 độ C đất sét sẽ kết khối, rắn chắc lại. Đồng thời, sản phẩm hút nước thấp và có hình dáng ổn định. Ngày nay, công nghệ đã phát triển nên quá trình sản xuất đã được lược bỏ đi một vài bước.

5 ưu điểm của mái ngói khiến vật liệu này càng được ưa chuộng

Khi nắm bắt được 5 ưu điểm của mái ngói dưới đây bạn sẽ biết mình nên sử dụng hay không. Cụ thể như sau: 

Sử dụng mái ngói đảm bảo yếu tố sang trọng cho công trình

Trên thực tế, ông cha ta đã sử dụng ngói để lợp mái từ xưa đến nay. Do vậy, bạn dễ dàng nhận thấy vật liệu này tại các công trình như chùa, đền, nhà thờ,…Hơn thế nữa, khi dùng còn tăng yếu tố sang trọng, uy nghi cũng như cổ kính cho hạng mục.

Sử dụng mái ngói đảm bảo sự sang trọng cho công trình
Sử dụng mái ngói đảm bảo sự sang trọng cho công trình

Giữ được độ bền bỉ trước tác động của thời tiết, môi trường

Bên cạnh đó, mái ngói còn có khả năng chống chịu trước những tác động của thời tiết. Cụ thể như hiện tượng bão to, gió lớn, hạn hán, mưa giông,…Với những ưu điểm này khó có vật liệu nào sánh bằng.

Có cấu tạo ổn định, chắc chắn, an toàn

Hơn thế nữa, mái ngói có kết cấu là những hệ vì kèo hoặc xà gồ bằng gỗ. Chính vì thế, đảm bảo sự ổn định, chắc chắn và an toàn, đồng thời dễ lắp đặt. Một lần nữa, đây đã trở thành vật liệu được ưu tiên trong nhiều công trình.

Mái ngói có kết cấu là những hệ vì kèo hoặc xà gồ bằng gỗ nên đảm bảo sự chắc chắn và an toàn
Mái ngói có kết cấu là những hệ vì kèo hoặc xà gồ bằng gỗ nên đảm bảo sự chắc chắn và an toàn

Giàu tính thẩm mỹ

Chưa hết, mái ngói hiện nay được sản xuất với nhiều kích thước, màu sắc. Do vậy, bạn dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với công trình của mình.

Cách nhiệt, cách âm tốt

Ngoài ra, mái ngói được làm từ đất sét nên có khả năng cách nhiệt và giảm tiếng ồn. Do vậy, sử dụng vật liệu này không chỉ giàu tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo sức khỏe tốt. Đồng thời, bạn cũng tiết kiệm được lượng điện tiêu thụ hiệu quả.

Trên đây là những ưu điểm của mái ngói đối với nhiều công trình, hạng mục hiện nay. Nếu bạn cần cập nhật thêm thông tin hữu ích khác đừng quên kết nối với MeeyLand ngay. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here