Trực thăng vận tải siêu trọng S64 Air Crane

1
822Trực thăng vận tải siêu trọng
Với biệt danh “sếu trời”, chiếc S-64 Aircrane là máy bay trực thăng với động cơ kép có thể vận chuyển các vật nặng lên tới 11.300 kg. Đây cũng là chiếc trực thăng đầu tiên trên thế giới cho phép phi công quan sát toàn diện đối với hàng đang được chuyên chở. Ban đầu, chiếc S-64 Aircrane được hãng chuyên sản xuất máy bay Sikorsky Aircraft thiết kế năm 1962. Tuy nhiên, 30 năm sau đó, hãng Erickson Air-Crane đã mua lại quyền sản xuất và kể từ năm 1992 đến nay đã cho ra đời 1.350 chiếc “Sếu trời” khác nhau.
Dang tiếng của “Sếu trời” bắt đầu vang xa từ cuộc chiến tranh Việt Nam, khi quân đội Mỹ sử dụng loại máy bay này để chuyên chở hàng trăm máy bay, trực thăng bị hư hỏng khác mang về sửa chữa thay vì bỏ lại địa bàn, tiết kiệm cho quân đội Mỹ 240 triệu USD.
Kể từ khi gia nhập thị trường hàng không dân dụng vào năm 1969 đến nay, chiếc S-64 tham gia chủ yếu vào ngành xây dựng và góp mặt vào nhiều công trình nổi tiếng thế giới. Năm 1975, máy bay này giúp chuyên chở vật liệu khi xây tòa tháp CN ở Toronto, công trình tòa tháp cao nhất thế giới thời kỳ đó. Năm 1993, “Sếu trời” được dùng để vận chuyển và thay thế Bức tượng Tự do trên nóc tòa nhà U.S. Capitol ở Thủ đô Washington D.C.

Nguồn: https://bearclawmusic.com

Xem thêm bài viết khác: https://bearclawmusic.com/cong-nghe/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here