Quy Trình Sang Tên Khi Mua Xe Ô tô Cũ

50
142



Các bước sang tên khi mua xe ô tô đã qua sử dụng
Thủ tục mua bán xe ô tô cũ
Những dòng xe đòi hỏi người mua bán xe ô tô cần chuần bị bản chính bào gồm các loại giấy tờ sau:

Với bên bán xe ô tô cũ:
– Giấy đăng ký xe ô tô

– Sổ đăng kiểm ô tô

– Bảo hiểm ô tô (nếu có)

– Giấy CMND

– Sổ hộ khẩu (Để tránh các tranh chấp dân sự về sau, tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn).

Với bên mua xe ô tô cũ:
– Giấy CMND

– Sổ hộ khẩu

– Tiền mua xe

– Lệ phí sang tên xe.
Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ
Sau khi bên bạn đã xem xét và kiểm tra kỹ tình trạng xe, các loại giấy tờ xe cần thiết và thương lượng xong về giá bán thì việc tiếp theo hai bên cần thực hiện là tiến hành công chứng Hợp đồng mua bán xe. Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ sẽ diễn ra tại phòng công chứng tư. Hai bên có thể đến bất kỳ phòng công chứng nào, miễn là thuận lợi cho cả hai để công chứng chững thực giấy tờ. Phòng công chứng sẽ hướng dẫn các thủ tục làm Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và soạn thảo hợp đồng mua bán do đó bạn và người bán không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì.

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết hai bên sẽ ký vào hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.

Lưu ý: Trường hợp 2 bên mua bán ở 2 tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ô tô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.

Đóng thuế trước bạ khi chuẩn bị mua bán xe ô tô cũ
Đây là một trong số những thủ tục cần thiết trong quá trình mua bán xe cũ mà bạn cần nắm trước khi mua và sử dụng xe. Bạn cần mang theo giấy tờ xe và hợp đồng mua bán xe ô tô cũ đã được công chứng đến Chi cục thuế Quận/ Huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ.

Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Người mua xe có thể tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạ theo thời gian sau đây để tính toán được khoản phí trước bạ phải trả.
Thời gian sử dụng – Tỷ lệ giá trị

1 năm: 85%

1-3 năm: 70%

3-6 năm: 50%

6-10 năm: 30%

Trên 10 năm: 20%

Chú ý: Lệ phí trước bạ phải đóng tương đương với 10% giá trị chiếc xe ô tô cũ mà bạn muốn mua – bán
Làm thủ tục sang tên đổi chủ
Để mua xe ô tô cũ, người mua mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký.

Cơ quan công an phát tờ khai đăng ký xe ô tô. (Tờ khai này cần chữ ký của người bán xe, do đó người mua cần thương thảo trước với người bán về việc này)

Người mua thực hiện các công việc: cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an.

Người mua đợi khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới.

Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe

Khám sổ lưu hành và đổi sổ lưu hành
Trường hợp người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng một tỉnh/thành phố thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại. Nếu trường hợp chuyển vùng thì cần phải được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.

Trên đây là những thủ tục mua bán xe ô tô cũ mà bạn cần biết để có thêm kinh nghiệm cho mình, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Mong rằng với những thông tin trên sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Facebook :

Twitter :
Mail: dntstyle9x@gmail.com

Cảm ơn các bạn đã xem clip . Hãy like , comment và chia sẻ video để ủng hộ kênh nhé !
#dntstyle

Nguồn: https://bearclawmusic.com

Xem thêm bài viết khác: https://bearclawmusic.com/kinh-doanh/

50 COMMENTS

 1. Bác xin hỏi nếu mình ở saigon mua xe ở hanoi không muốn rút hồ sơ gốc có phiền gì sao này sử dụng xe biển số hanoi ???

 2. a cho e hỏi giờ e mua xe cũ giữa cá nhân với nhau nhưng,nhưng tên không chính chủ thì thủ tục ntn hả a

 3. E mua ô tô cũ Đứng tên hộ kinh doanh cá thể thì cần thủ tục gì ạ?
  E cảm ơn bác

 4. Khác tỉnh ngoài rút hs gốc còn phải rút đăng kiểm gốc nữa phải ko? Nếu ko sẽ ko đăng kiểm nơi mới được

 5. Tôi mua xe khác tỉnh nhưng chỉ có giấy ủy quyền thôi, như vậy có hợp lệ chưa bạn nếu chưa mình phải làm như thế nào, cảm ơn anh

 6. anh ơi e mua xe ở nơi khác , chuyển vùng thì biển (5 số) có bị mất k ạ

 7. Như xe em mới mua là ko chính chủ lại khác tỉnh nữa. Thì em phải làm thủ tục như thế nào

 8. A ơi khi mình nộp thuế xong sang công an để điền vào tờ đki xe có cần chữ kí của chủ cũ nữa k a? E đọc trên mạng thì họ bảo cần chủ cũ đi theo kí vào nữa.

 9. Like mạnh cho a lun
  Anh tính giúp em tổng chi phí sang tên đổi chủ cùng tỉnh với??
  Kia moring 2018 củ giá 360tr

 10. Mình mua xe của 1 người cũng mua lại và họ đã rút hồ sơ gốc nhưng chưa sang tên họ giờ họ bán lại cho mình thì thủ tục như thế nào bạn.mình có phải ra công chứng mua bán với người này không

 11. các bn ơi cho mình hỏi.minh mua xe của công an tiền mình trả đủ hết.co giấy mua bán r mà ko nhận đc xe.gi lý do chưa làm giấy tờ xong hứa hẹn nhìu lần.dậy có kết tội đc ko

 12. Kèm tiền vô hồ sơ a ơi…xe thì ko có nhiêu tiền.nghe thu thuế muốn bệnh…VN chỉ biết thu thuế là hay…biễn số 5 con 20tr…bằng tui làm 30 cong ruộng…dân mình á.tới già tới chết.chỉ chạy xe củ.xe rẽ tiền thoi.chứ 7/8 tỷ.kiếp sao

 13. minh mua xe o trong nam minh o ngoai thanh hoa hien tai song o trong nam chua chuyen khau thi lam sao de sang ten duoc

 14. e xem video chưa hiểu lắm.. ví dụ em mua con xe 100tr sapack 2012 ở tỉnh thái nguyên, về hưng yên em phải đóng bn % thuê và cái quan trọng có phải bấm biển ko anh?

 15. anh ơi. mua xe khác tỉnh rút hồ sơ về tỉnh mình. sang tên đổi chủ. có đổi dc biển không

 16. Bạn ơi mua xe cũ làm sao biết xe ấy bị phạt nguội mà chủ xe ấy chưa đóng cảm ơn bạn.

 17. Cộng sản chó chết nhỉ mua xe mới đóng mấy chục loại thuế khi cũ bán lại cũng thu thuế .đổi chủ cũng đóng thuế ăn đến tận xương tuỷ dân luôn DCM .HCM lập ra đảng cộng sản này

 18. Mình ở tỉnh giờ mua xe của công ty ở Hà Nội thì cần những giấy tờ nào bạn vs mình để biển hà nội được không

 19. Minh o thanh hóa.mua xe ngoại tinh. Mua xe cũ thi cần phai lam nhung thu tục j. Co can sang tên băm biển k a oi

 20. Chao ban cam on ban rat nhieu ,co nhung loi huong dan tan tinh cua ban ,cac ba con anh chi E,muon lam giay sang ten xe thi se ap dung su huong dan cua ban cung thay de thoi,cam on ban ,chuc ban suc khoe va thanh dat.minh o thanh pho phan thiet Binh thuan,

 21. Em chào anh ạ ! Anh cho em hỏi giờ mình mua một chiếc xe máy đã qua sử dụng rồi có thể đổi lại biển số và đổi tên chính chủ được không ạ .

 22. ad và mọi người cho e hỏi ngu chút!!
  e làm việc tại hà nội và mua xe ô tô ở hà nội
  nhưng hộ khẩu e ở tỉnh lẻ e muốn đóng thuế trước bạ xe thì đóng tại các kho bạc nhà nước tại hà nội có được không,hay bắt buộc phải về nơi mình cư trú đóng thuế
  e xin cám ơn!

 23. Hi bạn cho mình hỏi là chị em ruột thì cho tặng xe ( đã sử dụng) có đóng thuế gì ko? Xin cảm ơn

 24. Em chào anh ạ . Em mua xe cũ thì bên cơ quan thuế căn cứ vào đâu để định giá mức nộp thuế trước bạ

 25. Xe cùng địa phương có cần phải bấm lại biển số không hay chỉ khác địa phương mới phải làm lại biển số anh?

 26. A RẤT có tâm .CẢM ơn a
  Tôi BDS ở .BÌNH DƯƠNG. MP3
  NẾU A ĐẦU TƯ ĐẤT Ở ĐÂY
  TÔI SẼ ĐỂ GIÁ TỐT NHẤT CHO A
  VÌ A LÀ NGƯỜI CÓ TÂM MÀ TÔI THÍCH
  SỐNG LÀ PHẢI THẬT
  0942159274.BĐS: LẬP PHÁT

 27. Làm sao phân biệt đuợc hồ sơ gốc thật hay giả. Ông bạn mua phải con xe, nhờ chủ xe rut hồ sơ gốc, chủ xe lại đưa hồ sơ giả! Vây làm thêa nào để tránh tình trạng tren

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here