Que thử rụng trứng là gì? Cách sử dụng và đọc kết quả

0
18

Que thử rụng trứng được xem như một xét nghiệm giúp đo thời gian rụng trứng (thời điểm trứng được phóng thích từ buồng trứng). Để biết thêm mọi thông tin về que thử rụng trứng thì cùng theo chân chúng tôi qua bài viết dưới đây nhé! (theo chia sẻ Ts Bs Võ Mộng Thoa từ Thuocdactri247.com)

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng là sản phẩm có thiết kế tương tự như que thử thai được tìm thấy ở nhiều cửa hàng tạp hóa và tiện lợi. Nhưng thay vì chúng chỉ ra thời điểm bạn mang thai, que thử rụng trứng cho bạn biết thời điểm giao hợp có nhiều khả năng mang thai nhất.

Giống như việc mua que thử thai ở cửa hàng để phát hiện nồng độ gonadotropin màng đệm của con người (hCG) trong nước tiểu của bạn, que thử rụng trứng phát hiện hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu để cho bạn biết khi nào bạn có khả năng thụ thai cao nhất. 

Hormone tạo hoàng thể được tiết ra ở mức độ thấp trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Tuy nhiên, một khi nang trứng đang phát triển đạt đến một kích thước nhất định, nồng độ LH sẽ tăng lên và sự gia tăng LH khiến quá trình rụng trứng xảy ra sau đó 24 đến 36 giờ. (Nếu bạn đang thắc mắc về mốc thời gian liên quan, thì sự gia tăng này thường xảy ra xung quanh điểm giữa trong chu kỳ của bạn.)

Vậy, tất cả điều này có ý nghĩa gì? Nếu bạn đang cố gắng mang thai, việc rụng trứng là rất quan trọng, vì nó báo hiệu đỉnh cao của cơ hội thụ thai. Một khi trứng đã được giải phóng khỏi buồng trứng, nó chỉ tồn tại được trong 24 giờ.

Cơ hội mang thai tốt nhất của bạn là giao hợp không được bảo vệ từ 5 ngày trước đến 1 ngày sau khi rụng trứng. Điều này có nghĩa là vào thời điểm bạn thấy LH tăng vọt, bạn đã ở giữa thời kỳ sinh nở của mình.

Điều quan trọng cần lưu ý là sử dụng que thử rụng trứng không đảm bảo bạn sẽ mang thai. Đối với một, chúng không làm việc cho tất cả mọi người. 

Ngoài ra, que thử rụng trứng không kiểm tra khả năng tồn tại của trứng hoặc tinh trùng và chúng không ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh. Do đó, không có gì đảm bảo rằng nếu bạn quan hệ tình dục trong thời gian LH tăng cao thì bạn sẽ thụ thai một em bé khỏe mạnh.

Nếu bạn lo lắng về việc liệu bạn có đang rụng trứng hay không – hoặc bất kỳ yếu tố nào khác có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai – bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình về các lựa chọn xét nghiệm thêm.

Que thử rụng trứng hoạt động như thế nào?

Que thử rụng trứng hoạt động bằng cách đo nồng độ hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu của bạn. Sự gia tăng LH báo hiệu buồng trứng giải phóng trứng – vì vậy khi nồng độ của bạn đạt đến một ngưỡng nhất định, có thể an toàn khi cho rằng quá trình rụng trứng sẽ xảy ra trong vòng 12 đến 36 giờ tới.  

Que thử rụng trứng dùng cho ai?

Que thử rụng trứng không phù hợp với tất cả mọi người, vì vậy điều quan trọng cần biết là bạn có thể không muốn sử dụng nếu:

 • Bạn có chu kỳ cực kỳ thất thường
 • Bạn bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) (Nhiều phụ nữ bị PCOS có nồng độ LH liên tục tăng cao, vì vậy các xét nghiệm rụng trứng sẽ cho kết quả dương tính giả.)
 • Bạn đang bước vào thời kỳ mãn kinh (Giống như PCOS, điều này có thể dẫn đến mức LH luôn tăng cao.)

Khi nào kiểm tra

Để xác định thời điểm bắt đầu kiểm tra, trước tiên bạn phải xác định độ dài của Chu kỳ kinh nguyệt của mình. Đây là khoảng thời gian tính theo số ngày từ ngày đầu tiên của kỳ kinh đến ngày cuối cùng trước khi kỳ kinh tiếp theo của bạn bắt đầu. Sau khi được xác định trong một số tháng, hãy tham khảo Biểu đồ chu kỳ ở bên phải vào ngày bắt đầu thử nghiệm.

Nếu bạn không chắc về độ dài chu kỳ của mình, bạn có thể bắt đầu xét nghiệm 11 ngày sau ngày đầu tiên của kỳ kinh vì độ dài chu kỳ trung bình là 28 ngày. Thực hiện 1 bài kiểm tra mỗi ngày trong khoảng thời gian 5 ngày hoặc cho đến khi phát hiện thấy sự gia tăng LH.

Que thử rụng trứng loại nào tốt nhất?

Có nhiều loại que thử rụng trứng khác nhau thì sẽ có một loạt các mức giá đi kèm với chúng!

Các tùy chọn đắt tiền hơn cung cấp màn hình kỹ thuật và một số phát hiện cả estrogen và LH. Điều này cho phép họ phát hiện những ngày dễ thụ thai hơn so với một số xét nghiệm cơ bản.

Không giống như que thử thai hiển thị một vạch hoặc không có đôi lúc que thử rụng trứng lúc nào cũng lên 2 vạch, bạn sẽ cần phải so sánh màu sắc của vạch thử với vạch kiểm soát trên một que thử rụng trứng cơ bản. Để làm cho việc này dễ dàng hơn, một số thương hiệu cung cấp một ứng dụng để theo dõi các bài kiểm tra của bạn và so sánh các đường theo thời gian.

Nên tùy thuộc vào chất lượng, chức năng kèm theo sẽ có mức giá khác nhau thích hợp với túi tiền và mục đích sử dụng.

Cách sử dụng bộ công cụ

Hãy nhớ đọc hướng dẫn của bộ công cụ dự đoán rụng trứng cụ thể của bạn, vì có thể có những thay đổi nhỏ về cách hoạt động của chúng.

Tuy nhiên, một bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng đi kèm với một bộ que thử hoặc que thử. Một số OPK có 5 test, những chiếc khác có tới 10 test.

Bạn nên bắt đầu sử dụng các xét nghiệm khoảng hai ngày trước khi dự kiến ​​rụng trứng. Nếu bạn không chắc chắn về thời điểm rụng trứng, bạn có thể sử dụng máy tính rụng trứng hoặc biểu đồ. Cũng có những ứng dụng hỗ trợ sinh sản sẽ cố gắng đoán xem thời điểm rụng trứng có thể xảy ra cho bạn. 

Nếu chu kỳ của bạn không đều, bạn nên kiểm tra theo ngày sớm nhất và muộn nhất mà bạn dự kiến ​​rụng trứng. 

Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng có hai dòng và các trường hợp có thể gặp khi sử dụng que thử như sau:

 • Một vạch trên (C line): Có nghĩa là chưa đến thời điểm rụng trứng.
 • Một vạch trên đậm, 1 vạch dưới nhạt (T line): Khoảng thời gian đến thời điểm rụng trứng còn dài.
 • Hai vạch bằng nhau (cùng đậm hoặc cùng mờ): Sắp đến ngày rụng trứng.
 • Vạch dưới đậm hơn vạch trên (T line đậm hơn C line): Thời điểm rụng trứng rất gần, có thể trong 12 đến 24 giờ nữa.
 • Một vạch T line hoặc không hiện vạch: Kết quả thử bị lỗi. Cần thực hiện lại.
Que thu rung trung la gi Cach su dung va doc ket qua

Que thử rụng trứng giá bao nhiêu?

 • Giá bán của Que thử rụng trứng sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Que thử rụng trứng tại Thuốc Đặc Trị 247chỉ với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ Nhà Thuốc An Tâm:

 • Website Nhà Thuốc An Tâm: https://nhathuocantam.org/
 • Facebook: https://www.facebook.com/nhathuocantam.org
 • Địa chỉ: 05 Quang Trung, Phường Hiệp Phú, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0937542233

 

Nguồn tham khảo bài viết Thuocdactri247.com, NhaThuocLP.com, NhathuocAnTam.org, NhaThuocOnline.org

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here