Khoa học và Đời sống

2
68Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển làm thay đổi đáng kể đời sống con người về mọi mặt từ việc chăm sóc sức khỏe cho tới những tiện nghi trong đời sống hiện đại. Mời quý vị cùng chúng tôi khám phá các thông tin hữu ích về những bước tiến vượt bậc này trong chương trình đặc biệt hôm nay dành cho chủ đề Khoa học.

Gọi món ăn nhà hàng không phải là chuyện đơn giản, nhất là với các món ăn lạ hay của nước ngoài. Nhưng một công ty công nghệ khởi nghiệp ở New York hy vọng sẽ giúp được bằng cách sử dụng thực tế ảo tăng cường, mang thực đơn của các nhà hàng đến gần hơn với thực khách.

Hầu hết mọi người sẽ bị sốc và lo sợ khi được bác sĩ báo là cần phẫu thuật não. Nhưng hãy tưởng tượng bạn sẽ bình tĩnh hơn bao nhiêu nếu có thể có được những hình ảnh bên trong sọ, theo dõi đường hướng bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện? Công nghệ giờ đây có thể biến điều đó thành hiện thực. Thông tín viên đài VOA đưa chúng ta đến Trung tâm Y tế Đại học Stanford ở Thung lũng Silicon để xem thực tế ảo có thể giúp bệnh nhân xem bác sĩ phẫu thuật não cho mình như thế nào.

Phẫu thuật đóng vai trò chính trong việc chẩn đoán ung thư và khám phá xem ung thư đã di căn tới đâu. Nhưng không lâu nữa, thay vì phải chờ đợi kết quả xét nghiệm, các bác sĩ phẫu thuật có thể biết ngay, chính xác, vị trí khối u trong lúc phẫu thuật, bằng cách dùng một thiết bị có hình dáng như một cây bút.

Đối với tất cả những ai yêu thích James Bond thì đó thực sự là một món quà tuyệt vời. Một đôi giày đẹp và thời trang lại kết hợp với công nghệ.

Khi lái xe chắc không ít lần bạn đã cảm thấy khó chịu khi tín hiệu đèn giao thông nhiều lúc lại khiến giao thông tồi tệ hơn. Theo một khảo sát mới đây của Trường Đại học A&M ở Texas thì mỗi năm người Mỹ tốn tới 38 giờ trong các vụ tắc đường. Nhưng giờ đây các khoa học gia trong lĩnh vực này cho biết tình hình có thể cải thiện bằng những cột đèn giao thông thông minh.

Có một ngành công nghiệp ra đời để giúp màn hình điện thoại của bạn không bao giờ bị rạn nứt. Các màn hình bị vỡ nứt luôn là lý do khiến điện thoại mất khả năng sử dụng, nhưng giờ đây một nhà nghiên cứu Nhật Bản có thể có giải pháp cho vấn đề.

Rất khó để mở những quyển sách và tài liệu cổ xưa được niêm phong mà không làm hư hại chúng. Giờ đây, các nhà khoa học ở Thụy Sĩ đã hoàn thiện một kỹ thuật X-quang để đọc các tài liệu dễ hỏng mà không cần phải chạm vào chúng.

Chó thường được sử dụng ở các sân bay để tìm kiếm thuốc nổ hay ma túy. Nhưng một thiết bị công nghệ cao được chế tạo có thể “ngửi” không khí, để những người kiểm tra hành lý và các chuyên gia rà bom có thể kiểm tra hàng hoá và container mà không cần chạm vào chúng.

Ô nhiễm môi trường – từ không khí đến nước bẩn – giết chết ít nhất 9 triệu người mỗi năm, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet. Hai doanh nhân từ Georgia đã phát minh ra một bộ lọc đeo vào người mà họ nói có thể sản xuất ra không khí trong lành, sạch sẽ.

Máy bay không người lái giờ đây hiện diện trong kho võ khí quân đội của hầu như từng nước, ngành công nghiệp quốc phòng đang miệt mài phát triển các thiết bị tự động trên bộ và dưới nước để không bị tụt hậu. Phần lớn công nghệ tự động đã được áp dụng cho robot trong công nghiệp cũng như lĩnh vực xe tự hành đang mở rộng nhanh chóng của ngành công nghiệp ô tô. Thông tín viên VOA George Putic tìm hiểu về các robot sử dụng cho chiến tranh.

Nhật Bản dẫn đầu thế giới về số robot tính trên đầu người được sử dụng tại nơi làm việc. Thay vì cảnh giác, người Nhật dường như thích chúng. Phóng viên đài chúng tôi sẽ đưa quý vị đến một khách sạn và một nhà máy sản xuất bia, nơi mà các robot đang làm hầu như tất cả mọi việc.

Các kỹ sư ở Hyperloop gần đây đã có một bước tiến quan trọng hướng tới việc chứng minh hệ thống vận chuyển bằng ống chân không có thể là tương lai … chứ không chỉ là cường điệu.

Trong khi cuộc cách mạng công nghệ làm thay đổi phần lớn thế giới, nhiều nơi vẫn còn lạc hậu và hầu như không hưởng được chút lợi ích nào. Ở đó, người ta vẫn chưa có điện, nước sạch hay các dịch vụ y tế căn bản. Mới đây, tại một cuộc thi ở Washington, các nhà cải cách giới thiệu các thiết bị mới, giá cả phải chăng, được thiết kế đặc biệt giúp cải thiện đời sống của những người nghèo nhất thế giới.

Nguồn: https://bearclawmusic.com

Xem thêm bài viết khác: https://bearclawmusic.com/khoa-hoc/

2 COMMENTS

  1. subscribe cho kênh của nhau mau lên top 100 thế giới đi bạn nhanh dc nút vàng bạc đồng youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here