🔥 Cả Làng Đổ Xô Đi Xem Xác Cá Voi Nhưng Không Một Ai Giám Động Vào Và Đây Là Lý Do

3
100Chào mừng bạn đến với kênh KHOA HỌC KHÁM PHÁ, cộng đồng những người yêu thích khám phá thiên nhiên, khám phá động vật…
Video ngày hôm nay của chúng ta là: 🔥 Cả Làng Đổ Xô Đi Xem Xác Cá Voi Nhưng Không Một Ai Giám Động Vào Và Đây Là Lý Do
Tìm hiểu về loài cá voi
Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao xác của một con cá voi đã chết lại được xem là nguy hiểm thì chúng ta sẽ tìm hiểu đôi nét về loài cá này.
Cá voi là loài động vật có vú sở hữu kích thước to lớn sống dưới nước. Cá voi có cùng nguồn gốc với dòng cá heo và cá nhà táng. Hầu hết chúng đều sinh sống ở các đại dương lớn, chỉ có khoảng 5 loài là sống trong môi trường nước ngọt. Điều đặc biệt ở loài cá này đó là chúng có vú nhưng sinh sống ở môi trường dưới nước nên vẫn được gọi là cá. Tuy nhiên bản chất là động vật có vú nên chúng cần phải có sự hô hấp giống như các loài động vật ở trên cạn. Cách để lấy oxy của cá voi là bơi lên gần mặt nước để nhả khí cacbonic và hít khí oxi ở trong không khí. Khi chúng nhảy xuống nước, phần lỗ mũi của chúng sẽ khép chặt lại chỉ đến khi chúng nổi lên lấy oxy phần lỗ mũi này mới được mở ra và phun nước lên.Đó là lý do vì sao chúng ta có thể nhìn thấy những con cá voi ở gần mặt nước. Và đây cũng là đặc điểm tự nhiên giúp các nhà khoa học và nhà nghiên cứu có thể dễ dàng phân biệt cá voi và các loài cá lớn khác ngay từ xa.
Loài cá này có đôi mắt ở phía 2 bên hộp sọ cùng phần mõm nhọn, khiến cho thị giác của cá coi được tốt hơn, đặc biệt chúng có thể quan sát rất rõ những chuyển động ở 2 phía. Đôi mắt của cá voi có thể nhìn tập trung cao và nhìn ở trong những vùng ánh sáng yếu.Tuy nhiên, so với các loài cá khác thị giác của cá voi tương đối kèm nhưng bù lại thính giác của chúng lại vô cùng tốt. Đó chính là một khả năng đặc biệt của loài cá to lớn này.
Cụ thể, do sinh sống trong môi trường nước nên phần tai ngoài của cá voi đã bị tiêu biến và chỉ còn lại một lỗ nhỏ. Nhưng bù lại cho sự tiêu biến thì chúng lại có phần trong vô cùng phát triển. Chính vì vậy mà đôi tai nhạy bén có thể giúp cá voi nghe, cảm nhận từ những tần số âm thanh vô cùng nhỏ dù cách xa chúng hàng chục dặm. Đây cũng là một trong những vũ khí giúp chúng có thể săn mồi dễ dàng và chính xác. Bên cạnh đó khả năng định vị âm thanh còn bổ trợ cho đôi mắt của chúng khi sống ở trong môi trường nước thiếu ánh sáng và sử dụng để liên lạc với bầy đàn của chúng.
Tuy có kích thước to lớn nhưng cá voi không giống như cá mập, chúng không làm hại con người và tàu thuyền trên biển bởi vì chúng có thể phân biệt đâu là con mồi chúng tấn công đâu là con người không nên tấn công. Do vậy mà bên cạnh cá heo, cá voi cũng được con người nuôi và huấn luyện rất nhiều. Cá voi rất thông minh, cấu tạo não của chúng có tế bào thần kinh trục chính gần giống với của con người nên mọi cảm xúc, hành động và khả năng phán đoán của chúng đều rất cao và chính xác. Một chú cá voi khi sống ở trong môi trường nuôi nhốt và huấn luyện sẽ có khả năng thực hiện và làm theo sự hướng dẫn của con người. Thậm chí một số khi được con người nuôi còn có thể bắt chước giọng nói rất tốt. Không chỉ thông minh, phản xạ nhanh những chú cá Voi còn vô cùng nhạy bén và giàu tính cảm. Chúng có thể cảm nhận được cảm xúc của con người để cùng chia sẻ. Vì vậy mà con người thường rất có thiện cảm với loài cá này.
Trên thế giới có khoảng 90 loài cá voi với kích thước và môi trường sống khác nhau. Tuy nhiên trong họ hàng nhà cá voi thì cá voi xanh là loài có kích thước lớn nhất. Có thân hình to lớn nhưng lại vô cùng hiền lành và thức ăn của chúng chỉ là những loài cá nhỏ và giáp xác sinh sống ở dưới biển.
Cá voi có tuổi thọ sống tương đối cao, dao động trong khoảng 30 – 70 năm tuổi. Loài cá voi xanh có tuổi thọ trung bình vô cùng cao, chúng có thể sống từ 80 – 110 năm tuổi. Tuy có tuổi thọ cao như vậy nhưng không hiểu lý do vì sao mà vài năm trở lại đây số lượng cá voi chết dạt vào bờ có xu hướng gia tăng. Sự kiện xác cá voi liên tục dạt bờ tại các quốc gia tại châu u thời gian gần đây khiến nhiều người phải rúng động. Vậy đâu là nguyên nhân khiến cá voi chết nhiều, làm ảnh hưởng số lượng các cá thể cá voi sống trên biển?
Nhiều nhà khoa học cho rằng lý do khiến cho loài động vật này chết nhiều là tác động của con người khiến cho nước biển bị ô nhiễm nặng nề cùng với đó là thủng tầng ozon gây nên sự nóng dần lên của trái đất khiến cho môi trường nước thay đổi.
Dù là lý do gì thì những các chết của loài động vật này không khỏi khiến người ta tò mò. Là một trong những loài động vật lớn nhất đã từng tồn tại trên Trái Đất, vì vậy không quá ngạc nhiên khi có nhiều người đam mê và tìm hiểu về sinh vật to xác này. Bất cứ khi nào một con các voi bị cá cuốn trôi lên bờ, dù nó bị mắc cạn hay đã chết, chắc chắn sẽ thu hút nhiều người vì họ được chiêm ngưỡng gã khổng lồ của đại dương một cách an toàn.

Mỗi ngày sẽ là một món ăn tinh thần cho các fan, cám ơn các bạn đã luôn ủng hộ

Nguồn: https://bearclawmusic.com

Xem thêm bài viết khác: https://bearclawmusic.com/khoa-hoc/

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here